ขอแสดงความยินดีกับ รศ.บรรจง โกศัลวัฒน์ ผู้อำนวยการ หลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล ในโอกาสได้รับ รางวัลพิเศษ “สุพรรณหงส์เกียรติยศ” (Lifetime Achievement Award) บิดาแห่งวิชาภาพยนตร์สมัยใหม่ไทย ในงาน “สุพรรณหงส์ครั้งที่ 32 ประจำปี 2566” จัดขึ้นโดย สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และ บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด (ทรูโฟร์ยู ช่อง 24) ในวันที่ 29 กันยายน 2567 ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์เธียเตอร์ ชั้น 6 พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

รศ.บรรจง โกศัลวัฒน์ เป็นปูชนียบุคลที่อยู่ในวงการภาพยนตร์ไทย

เป็นผู้อุทิศตนทำงานด้านภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง และยังเป็นนักวิชาการที่ ทําหน้าที่สอนวิชาภาพยนตร์ ซึ่งเปิดสอนขึ้นเป็นครั้งแรก ในระดับอุดมศึกษา ก่อนจะเลื่อนตําแหน่งขึ้นเป็นอาจารย์ประจําสาขาวิชาภาพยนตร์และภาพถ่าย คณะวารสารศาสตร์และสื่อมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กว่า 35 ปี ตำแหน่งทางวิชาการคือรองศาสตราจารย์ จากนั้นท่านได้ให้เกียรติมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตในการสอนด้านการภาพยนตร์ให้กับนักศึกษาระดับปริญญาโท ในหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล

รองศาสตราจารย์บรรจง ผลิตผลงานที่มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับหลายเรื่อง ได้แก่

• นวลฉวี
  • สายน้ำไม่ไหลกลับ
  • คำสิงห์
  • ซีอุย แซ่อึ้ง
  • เร็วกว่าใจไกลเกินฝัน
  • คู่กรรม 2
  • อัศจรรย์แห่งชีวิต หมอแสง

จากความวิริยะอุตสาหะและการทุ่มเทพลังกาย พลังใจ พลังความคิดให้กับวงการนี้มายาวนาน จึงได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติมากมาย อาทิ

1. รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี (ตุ๊กตาทอง) ครั้งที่ 4 จากภาพยนตร์เรื่อง “นวล” รวม 3 รางวัล พ.ศ. 2526

2. รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 15 ในฐานะนักตัดต่อภาพยนตร์ ยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง “วิถีคนกล้า” พ.ศ. 2534

3. รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 16 รวม 4 รางวัล จากภาพยนตร์เรื่อง “เร็วกว่าใจ ไกลเกินฝัน” พ.ศ. 2535

4. รางวัลสุพรรณหงส์ทองคํา จากการประกวดภาพยนตร์แห่งชาติสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 1 รวม 3 รางวัล

5. รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 20 รวม 1 รางวัล จากภาพยนตร์เรื่อง “คู่กรรม” พ.ศ. 2539

6. รางวัลอนุสรมงคลการ จากมูลนิธิหนังไทย พ.ศ. 2543

7. รางวัล Lifetime Achievement จากสมาคมผู้กํากับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2557

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

แชร์หน้านี้