การฝึกอบรมด้านการปฐมพยาบาล: สร้างความแตกต่างด้วยการเตรียมพร้อม

ฝึกซ้อมขั้นตอนการดับเพลิง และฝึกซ้อมการอพยพหนีไฟ

การฝึกซ้อมขั้นตอนการดับเพลิงและการอพยพหนีไฟเป็นส่วนสำคัญของการเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นในอาคารที่พักอาศัยหรือสถานที่ทำงาน การฝึกซ้อมเหล่านี้ช่วยให้ผู้คนรู้จักวิธีการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสียหายและปกป้องชีวิตได้

ในมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต มีการจัดกิจกรรมฝึกซ้อมเหล่านี้เป็นประจำทุกปี โดยกำหนดให้การฝึกซ้อมลักษณะนี้หมุนเวียนกันไปทุกอาคาร เพื่อเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบและความใส่ใจต่อความปลอดภัยของนักศึกษาและบุคลากร การฝึกซ้อมไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับการดับเพลิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการอพยพหนีไฟอย่างมีระเบียบและการรักษาสติในสถานการณ์ที่ตึงเครียด

ขั้นตอนการฝึกซ้อมที่สำคัญประกอบด้วย:
1. การเรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ดับเพลิงและวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง
2. การทำความเข้าใจเส้นทางอพยพและจุดรวมพลที่ปลอดภัย
3. การฝึกซ้อมการเดินเร็วและการหลีกเลี่ยงการใช้ลิฟต์ในกรณีเกิดไฟไหม้
4. การฝึกซ้อมการตั้งสติและการไม่ตื่นตระหนก

คุณสนธยา หวังแจ่ม เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชำนาญงานจากสถานีดับเพลิงบางชัน ได้มาร่วมให้คำแนะนำและฝึกซ้อมกับนักศึกษา โดยมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่จะช่วยให้นักศึกษาเข้าใจและปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

การมีความรู้และการฝึกซ้อมเหล่านี้ช่วยให้ผู้คนมีความมั่นใจและสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนการหนีไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเกิดเหตุการณ์จริง การฝึกซ้อมยังช่วยให้ผู้คนสามารถช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาชีวิตและลดความเสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้

การฝึกซ้อมเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความตระหนักและความเข้าใจในเรื่องความปลอดภัยที่ทุกคนควรมี เป็นการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยที่ดีในชุมชนมหาวิทยาลัย และเป็นการส่งเสริมให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการดูแลและปกป้องชีวิตของตนเองและผู้อื่น

แชร์หน้านี้